Từ bỏ để Hạnh phúc

Xã hội ngày nay đang truyền tai nhau cụm từ “lối sống tối giản” được hiểu là: giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân và vứt bỏ mọi thứ trừ những thứ quan trọng. Họ truyền tai nhau về “tối giản về không gian”, “tối giản về suy nghĩ”, “tối giản về phương thức làm việc”…. Tất cả các hoạt động tối giản trên hướng tới mục đích cuối cùng là giúp cá nhân cảm thấy hạnh phúc hơn, nhẹ nhàng hơn trong cuộc đời này. Con người dường như đang cảm thấy mệt mỏi vì phải mang vác quá nhiều và muốn vứt bỏ những thứ không cần thiết để được nhẹ nhàng hơn cả về thể chất và tinh thần.

Con người sau thời gian “chiến đấu” để mang lại những lợi ích cho chính cá nhân cũng như tập thể thì đã cảm thấy mệt mỏi. Và họ bắt đầu phát minh ra khái niệm về “lối sống tối giản”. Đầu tiên là tối giản về đồ dùng cá nhân với chỉ dẫn “vứt bỏ tất cả những gì không cần thiết” và “tối thiểu không gian cần thiết cho bản thân”, ví dụ như: ta có thể dùng khăn lau khô sau khi tắm làm khăn lau mặt luôn… Tiếp đến là tối giản về không gian sống, chỉ cần 1 cái nệm có thể gấp lại là đủ, quá chăng nữa là thêm 1 cái bàn gấp, một căn phòng đủ để sinh hoạt (6m2) có người tối giản hơn nữa thì sẽ không có 1 căn phòng nào cả… rồi đến sự đơn giản trong làm việc, trong suy nghĩ như “thiền định”. Khi làm việc chỉ tập trung suy nghĩ làm một việc suy nghĩ việc mình đang làm, loại bỏ những tạp niệm trong suy nghĩ vì trí óc con người thích suy nghĩ, chúng muốn con người luôn suy nghĩ ngay cả trong lúc ngủ. Và mục đích cuối cùng vẫn là “hạnh phúc”, thứ dường như mọi cá nhân đều muốn có được dù bằng cách này hay cách khác.

 

Đích cuối cùng của cá nhân vẫn là “hạnh phúc”, vậy với người Kito hữu, hạnh phúc “thật” là gì ? Thưa chính là Đức Giêsu Kito, Người là hạnh phúc thật, hạnh phúc vĩnh cửu. Người là hạnh phúc thật duy nhất có thể lấp đầy sự khát khao của con Người. Vậy để có được hạnh phúc thực sự là “Đức Giêsu” chúng ta có phải từ bỏ? Thưa có và sẽ phải từ bỏ nhiều, vì khi từ bỏ càng nhiều thì hạnh phúc nhận lại sẽ càng tròn đầy. Trong Tân Ước, khi đang đánh cá trên thuyền, Thánh Phê rô đã được Đức Giêsu mời gọi “Hãy theo tôi, tôi sẽ làm  cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”(). Để rồi theo các nhà sử học, Thánh Phêro đã từ bỏ vợ mình, từ bỏ đội thuyền chài, từ bỏ ngôi nhà với của cải để đi theo Chúa nhằm tìm kiếm hạnh phúc vĩnh cửu. Ngài cũng đã từng từ bỏ lòng tự tôn của mình để khóc nức nở khi đã chối Thầy mình 3 lần mặc dù trước đó Ngài khẳng định “dù anh em có bỏ thầy…..” và cuối cùng là từ bỏ chính mạng sống quý giá để làm chứng cho cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Giêsu Kito. Trong Tân Ước cũng kể lại sự từ bỏ của Đức Maria, Mẹ đã từ bỏ để nhận lãnh hồng ân đặc biệt mà Thiên Chúa đã định sẵn cho mẹ từ bao đời trước là được làm “Mẹ Thiên Chúa” để tham dự vào công cuộc cứu độ, để nhờ Mẹ mà Ngôi Hai nhập thế, mang lấy cuộc sống khó nghèo như một người trần thế, để mở đầu cho công cuộc cứu độ là cuộc tử nạn và phục sinh của Ngôi Hai.

Cũng như vậy, từ thời tạo thiên lập địa đến nay, có rất nhiều người đã từ bỏ cuộc sống trần gian đời này nhằm để nhận lãnh hạnh phúc đời sau. Đó là những ngôn sứ trong Cựu ước, khi các Ngài được Chúa sai đi khắp nơi để tiên tri về Ngài, đó là những người phụ nữ hiến dâng con mình làm ngôn sứ. Tiếp đến vào thời Đức Giêsu là những môn đệ, những tông đồ. Và thời sau này là những vị thánh tử đạo hiến dâng chính mạng sống mình, những vị thánh nổi tiếng với cuộc sống khó nghèo (Phanxico Asisi…), những vị thánh chọn giữ đức trong sạch để được Nước Trời làm gia nghiệp. Tất cả các Ngài đều chọn sự từ bỏ của cải, thể xác, ham muốn xác thịt để nhận lãnh hạnh phúc thật là Đức Giêsu.

Vậy với người Kito hữu hiện nay, họ được mời gọi từ bỏ những gì ? Thưa, từ bỏ tất cả, đó là của cải, thời gian, tài năng…. Vì “Trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người còn những thứ kia người sẽ thêm cho” (Mt 6,33) và “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (Mc 10, 29-30). Chúng ta được mời gọi từ bỏ dù ở bậc sống nào đi nữa. Với bậc sống gia đình là sự từ bỏ về sự tự do khi đã lập gia đình, là việc mời gọi sống có trách nhiệm trong việc giáo dục con cái, là mời gọi đời sống “khiết tịnh” nơi bậc sống gia đình. Là việc mời gọi gia đình chung thủy trong ơn gọi – tức một vợ một chồng vì “sự gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân ly” dựa trên sự tự do, chân thành của các cặp đôi thanh niên khi lựa chọn bậc sống gia đình. Còn với những cá nhân được mời gọi vào đời sống Thánh hiến, đó là sự từ bỏ tất cả để phục vụ một mình Thiên Chúa, là Đấng họ đã chọn để đặt trọn tình yêu, lòng cảm mếm của mình ngay khi ở trần gian này. Bậc sống thánh hiến đặt cá nhân vào những lời hứa của cá nhân với Thiên Chúa thông qua các bậc Bề Trên với những lời hứa về trong sạch, vâng phục và khó nghèo. Trong sạch trong việc hy sinh kìm hãm ước muốn xác thịt, những ý định không ngay lành về xác thịt, để thân xác không vướng bận gì thế gian mà thuộc trọn về Thiên Chúa, và đây phải được coi là sự chọn lựa chứ không phải là sự ép buộc. Lời hứa vâng phục Bề trên giúp cho người chọn bậc sống dâng hiến biết cách thúc đẩy đời sống cộng đoàn chung ngày càng phát triển, để dễ bề cho việc quản trị một tổ chức. Bên cạnh đó là lời hứa khó nghèo, vì ai khó nghèo thì sẽ được Nước Thiên Chúa làm gia nghiệp đời đời. Ngoài ba lời hứa được coi là căn cốt thì bậc sống hiến dâng đòi hỏi cá nhân từ bỏ những gì không sai nhưng không phù hợp với đời hiến dâng của mình. Đó là các thói quen: bia rượu, thuốc lá, không chú trọng sức khỏe bản thân…. Tất cả đều hướng đến mục đích cuối cùng dành trọn thân xác, tâm hồn để phục vụ Thiên Chúa ở đời sống trần gian này.

Theo Đức Giêsu là chấp nhận sự từ bỏ, từ bỏ rất nhiều vì khi theo Thầy anh em sẽ bị người đời ghen ghét, nhưng kẻ nào bền trí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu. Với mỗi cá nhân là sự yêu thương, tha thứ cho kẻ thù, người đã làm hại mình về vật chất và tinh thần. Đó là việc trân trọng những giây phúc hiện tại vì ngài mai cứ để ngày mai lo, hôm nay hãy sống và phục vụ Chúa hết sức tâm trí, hết sức lực, hết trí khôn. Đó là không được làm cớ vấp phạm cho những kẻ bé mọn mà Thiên Chúa gìn giữ, vì khi đó thà cột cối đá thả xuống sông thì tốt hơn. Là khi “tay trái làm cớ sa ngã thì hãy chặt nó, mắt phải làm cớ sa ngã thì hãy móc nó đi” vì nước trời quý hơn những bộ phận trên rất nhiều. Là sự khiêm tốn khi làm việc đừng để tay trái biết việc tay phải làm để rồi Cha anh em Đấng thấu suốt những gì kín đáo sẽ trả công cho anh em. Và cuối cùng ai dám thí mạng sống mình vì Thầy thì sẽ giữ được mạng sống ấy. Tất cả đều là từ bỏ để con người thấy được mình yếu đuối mỏng giòn mà đặt hết tin tưởng vào Chúa vì chẳng ai có thể làm tôi hai chủ. Từ bỏ để thân xác trở nên nhẹ nhàng hơn, không bị vướng bận khi lắng nghe tiếng Chúa và để phục vụ Ngài. Để rồi sẽ nhận được của cải vĩnh cửu ở đời sau, đặc biệt là được lại chính Chúa là nguồn hạnh phúc thật đời đời.

Lạy Chúa Giêsu, theo Chúa là phải từ bỏ nhiều, từ bỏ tất cả từ vật chất, thể xác, tâm hồn. Để từ bỏ được, với thân xác mỏng giòn yếu đuối chúng con thì rất khó khăn, và khi từ bỏ một thứ gì đó thân thuộc, đem lại sự thoải mái cho chúng con thì hẳn chúng con sẽ cảm thấy khó chịu, buồn khổ. Xin Ngài ban thêm ơn sức mạnh, lòng dũng cảm để chúng con có thể dần dần từ bỏ những thứ cản trở con đến gần với Chúa là hạnh phúc vĩnh cửu.

 

 -Iris-