Thinh lặng để gặp Chúa

Khi cuộc sống luôn hối hả với công việc, học tập,.. mọi người luôn chạy đua với thời gian, thì một khoảng lặng là điều rất cần thiết để mỗi người có cơ hội  dừng lại, khi là để nghỉ ngơi sau một thời gian miệt mài với công việc , học tập , khi là để duyệt xét những gì đã qua để rút ra những bài học giá trị cho cuộc sống tiếp theo. Và thời gian bên Chúa là cơ hội , là khoảnh khắc  quý báu , là khoảng lặng mà Thiên Chúa  đã dành tặng cho mọi kito hữu , để dừng lại , lắng đọng tâm hồn  trong những lúc mà dường như mỗi người không thể nào tìm kiếm cho mình được những lúc như thế  giữa một thế giới luôn ồn ào và náo nhiệt này , những lúc ấy thinh lặng trở nên thật giá trị như một  liệu thuốc trị tâm hồn vì trong cõi sâu thẳm của sự thinh lặng ta đắm mình trong một  không gian bình an , để hồn ta chỉ còn âm vang Lời của Thiên Chúa.

Cầu nguyện là một phương thức để cho ta vượt qua mọi thử thách , là kết hợp mật thiết với Đức Kito và  hình ảnh Đức Giêsu một mình đi đến nơi hoang vắng cầu nguyện là hình ảnh chúng ta được nhìn thấy nhiều lần. Ngài giữ thói quen cầu nguyện nơi vắng vẻ từ khi bắt đầu bước đi con đường rao giảng Tin Mừng, khi đó Ngài vào hoang mạc ăn chay cầu nguyện suốt 40 ngày để kết hiệp với Chúa Cha, để lãnh nhận sức mạnh từ Chúa Cha và chuẩn bị cho quãng đường 3 năm rao giảng với nhiều sóng gió. Trong cuộc sống đời thường Ngài thường chọn khoảng thời gian đêm vắng hay sáng sớm tại một nơi hoang vắng trên núi hay trong vườn mà cầu nguyện. Ngay cả lúc chuẩn bị bước vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài, để được thêm sức Đức Giêsu đã dẫn theo các môn đồ thân tín vào vườn cây dầu, Ngài để các ông lại và đi xa hơn một quãng mà cầu nguyện cùng Chúa Cha, với sự bồi hồi xao xuyến Ngài đã dâng trọn những sự kiện sắp diễn ra với chính mình. Và ngay cả khi trên thập giá, một mình một cõi trời, Ngài đã phó dâng linh hồn trong tay Cha yêu dấu rồi trút hơi thở. Tất cả giờ cầu nguyện của Đức Giêsu dường như diễn ra trong sự thinh lặng, một mình Ngài với Cha yêu dấu và không có sự xen lẫn của những công việc khác. Chính Chúa Giêsu lên án lối ăn chay, cầu nguyện giả hình của phe Phariseu và những người Biệt Phái. Bên cạnh Chúa Giêsu, Mẹ Maria cũng là một nhân vật có lối sống thinh lặng, suy nghĩ để gặp gỡ Chúa, Mẹ thường suy đi nghĩ lại những sự kiện đã và đang xảy ra để nhận ra thánh ý Chúa. Không chỉ trong Tân Ước mà trong Cựu Ước, Thiên Chúa cũng đến với dân Ngài, những ngôn xứ được chọn thông qua sự thinh lặng. Ngài tỏ mình cho ông Môse khi ông đang một mình chạy trốn sự truy đuổi của quân Ai Cập, Ngài lập giao ước của mình với dân Israel thông qua Môse trên núi Xinai. Với các ngôn sứ, Thiên Chúa cũng gọi họ thông qua các thị kiến mà chỉ mình họ có thể chứng kiến (Elia…) hoặc trong giấc ngủ khi mà không gian yên tĩnh như Chúa gọi ngôn sứ Samuel, báo mộng cho ông Giuse về việc ông sẽ cứu dân Israen khỏi nạn đói sau này…. Mọi sự đều được dự liệu trong tay Thiên Chúa và được mặc khải cho con người trong những giây phút thinh lặng ít ỏi mà con người có được trong cuộc sống thường ngày.

Ngày nay, xã hội dường như ưa chuộng lối sống sôi động, ồn ào hơn so với lối sống nội tâm thinh lặng. Người ta thích những cá nhân vẻ cởi mở hơn thay vì cá nhân trầm tĩnh, thích những hoạt động vui chơi giải trí vận động hơn thay vì ngồi nhà nhâm nhi một chút cà phê và một quyển sách hay. Người ta muốn mình bận rộn hơn thay vì ngồi ở nhà tận hưởng cuộc sống, tận hưởng phút giây yên bình.  Có một sự thật khó mà chối bỏ, đó là những phát minh vĩ đại thường được suy nghĩ và phát minh trong một khoảng thời gian với điều kiện tiên quyết là sự yên tĩnh vì có yên tĩnh thì cá nhân mới có thời gian lắng đọng và suy nghĩ. Vậy thì tại sao chúng ta  lại không ưa chuộng lối sống thinh lặng, điềm đạm, yên tĩnh ?. Con người sợ giây phút thinh lặng vì đó là giây phút mà họ có thể soi lại chính tâm hồn mình, để so sánh với những chuẩn mực xã hội, với những chân lý, những lẽ đạo. Họ tránh né vì không dám nhìn thẳng vào mình, lắng nghe tiếng nói nội tâm của mình, làm sao có thể lắng nghe khi không thinh lặng,  làm sao dám nhìn thẳng vào mình khi cảm thấy mình xấu xí. Họ cũng tránh để nghe những lời nhắc nhở của lương tâm khi mình đang phạm tội, khi đang bị rối bời trong nội tâm. Đời sống thinh lặng cũng làm con người cảm thấy nhàm chán, buồn tẻ. Con người ngày nay dường như chịu quá nhiều tổn thương trên thân thể mình để khi nhìn lại chính mình họ sợ hãi. Họ thích sự ồn ào khi nhìn về người khác để so sánh, để nói xấu hơn. Thích sự ồn ào khi được tung hô giữa đời hơn. Những lo lắng, toan tính  vô tình làm họ càng lúc càng bận rộn, càng bị đánh động tâm hồn. Nhưng việc chúng ta tránh né cái tôi của mình, suy nghĩ của mình, con người thật sự của mình, không dám tận hưởng hạnh phúc hiện tại mà chạy theo cái ta chưa có, liệu có làm ta hạnh phúc ?.

Thinh lặng để gặp Chúa

Đối với người Kitô hữu, giây phút thinh lặng là một khoảng thời gian cực kì cần thiết và đem lại cho tín hữu nhiều ân sủng. Thinh lặng để cầu nguyện cùng Chúa, lắng nghe tiếng Chúa và hiểu sau đó đem ra thực hành. Thinh lặng để cảm nghiệm về những hồng ân Chúa ban cho chúng ta qua cách này hay cách khác, thinh lặng để suy xét lại những bất xứng của ta với Chúa, với tha nhân để rồi sau đó sửa chữa và thăng tiến trong việc trở nên hoàn hảo. Thinh lặng để lắng nghe tiếng nói nội tâm của chính mình, hay đơn giản hơn thinh lặng để cảm nhận hơi thở của mình, để tận hưởng cuộc sống, để biết quý trọng những giá trị nội tâm….. Người Kitô Hữu cần rất nhiều khoảng thời gian để thinh lặng để kết hiệp với Chúa, nên hãy trân quý những giây phút đó.

Thinh lặng để lắng nghe tiếng lòng , lắng nghe tiếng Chúa, để gặp đỡ Đức KiTo vua tình yêu và biến đổi cuộc đời mình dưới bàn tay yêu thương và sự quan phòng của Thiên Chúa

Lạy Chúa, trước sự ồn ào, vội vã, lo toan của cuộc sống, của một thế giới luôn biến động , xin cho con biết dành một cõi riêng tư cho Ngài trong chính tâm hồn con. Để trong chúa con được nghỉ ngơi yên hàn . Vì trong sự thinh lặng thẳm sâu con mới có thể tìm gặp và nhận ra thánh ý Ngài trong cuộc đời con. Để từ đó con dám bước ra khỏi con người  mình với những ích kỉ, nhỏ nhen cá nhân và ra đi thực Lời Ngài  vì “ sức mạnh của Thiên Chúa ở trong sự nín lặng”.

 

-Iris-