Lớp Tu Đức ĐCV Hà Nội: Tĩnh tâm tháng 4/2018

Hai ngày cuối tuần Bát nhật Phục Sinh (6-7/4), trời miền Bắc bỗng trở mình với cái rét muộn “nàng Bân” cùng cơn mưa đầu mùa, 43 anh em tu đức cùng các chủng sinh của Gp.Phát Diệm đang trong năm mục vụ sau giai đoạn triết học, đã họp nhau tại cơ sở Tu đức của Đại chủng viện để có những giây phút tĩnh tâm nhìn lại hành trình sống trong tháng 3 vừa qua.

Niềm vui của Đức Kitô Phục sinh vẫn còn hiện diện qua những cái bắt tay nồng ấm tình huynh đệ.

Giờ lấy điểm thứ nhất vào lúc 20h00’, sau cơm tối, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Gp.Phát Diệm hiện diện mang đến thông điệp mà chính ĐTC Phan-xi-cô gửi gắm các Giám Mục Việt Nam, nhân dịp chuyến hành hương Rôma vừa qua, đem về cho các chủng sinh linh mục của mình: “Sống trọn vẹn chức Linh Mục”.

Ngài mở đầu đề tài bằng chính câu chuyện trong phòng triều yết thân tình với ĐTC: Khi mà các anh em đã quá quen thuộc với khẩu hiệu “Mang vào mình Mùi Chiên” thì ĐTC khẳng định thêm: “Nhưng trước khi mang vào mình mùi Chiên thì người linh mục, chủng sinh cần phải mang vào mình mùi Chúa”. Do đó, đời sống người tông đồ theo Chúa hay đang rao giảng Tin Mừng của Chúa phải hệ tại trước hết ở việc gần gũi Chúa (qua Cầu nguyện – suy niệm Lời Chúa), từ đó mới mang Chúa “ra đi”, “lên đường”.

Gần Chúa thì phải gần Chiên và muốn bén mùi Chiên trước hết phải dậy mùi Chúa. Nếu phá vỡ mối quan hệ này thì lí tưởng, đời sống, sứ vụ của người tông đồ trở nên một vật cản thay vì là cầu nối. Và đó là lí do khiến Đức ái mục tử thành ra nửa vời.

Đức Cha Giuse mời gọi, mỗi chủng sinh phải sống say mê, tràn đầy, phấn khởi Tình Yêu Đức Kitô, để Tình Yêu này động chạm đến trái tim mỗi người và chỉ khi sống trọn vẹn một lí tưởng Linh mục thì người chủng sinh mới huy động toàn bộ năng lực, tiềm năng để bước đi, để trưởng thành.

Thấm nhuần thông điệp ấy, anh em cùng dìm mình vào bầu khí thinh lặng thánh để cầu nguyện và nghỉ đêm.

Thánh lễ sáng thứ Bẩy tuần bát nhật Phục Sinh vào hồi 5h00’ do Cha chủ nhiệm Phê-rô Mai Văn Vọng chủ tế và sau đó là giờ nguyện ngẫm buổi sáng với ý tưởng qua bài giảng theo tin mừng của thánh sử Marco.

Giờ lấy điểm thứ hai do Cha Tổng đại diện Gp.Phát Diệm Antôn Phan Văn Tự gợi ý. Cha Antôn với một phong cách đầy giản dị đã giúp anh em cùng nhìn lại đời sống của tháng qua bằng việc soi chiếu mình vào ba tương quan cơ bản: Với Thiên Chúa – với tha nhân – với chính mình.

Sau giờ lấy điểm hai, anh em thinh lặng đi cầu nguyện riêng cùng xét mình để chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Hoà giải.

Đúng 10h30’, giờ chầu Tạ Ơn đầy sốt sáng để kết thúc hai ngày tĩnh tâm tháng.

Nguyện xin Đức Ki-tô Phục sinh ban nhiều niềm vui, sự tái sinh, đổi mới trên mỗi anh em chủng sinh, nhất là khi một năm học nữa lại đang dần khép lại.

13719 tu duc 5

13719 tu duc 5

13719 tu duc 5

13719 tu duc 5

BTT Lớp Tu Đức