Tìm hiểu Ơn Gọi: DÒNG THÁNH ÂU TINH (O.S.A)Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ, 
quý vị Phụ huynh và các bạn trẻ!

Dòng Thánh Âu Tinh là một Dòng Tu Công Giáo được thành lập vào tháng 3/1244 tại Rôma, sống và quảng bá tinh thần của đời sống cộng đoàn như các cộng đoàn Kitô Hữu sơ khai dựa trên những giáo huấn của Thánh Âugustinô, giám mục Thành Hippo.

Có rất nhiều cách để diễn tả về Dòng Thánh Âu Tinh, về bản sắc, lịch sử, sứ mệnh hay linh đạo của Dòng. Nhưng trên hết mọi sự, chúng tôi là những người sống tuân giữ những gì chúng tôi đã tuyên hứa trong Tu luật sống hòa hợp với nhau, cùng một tâm, một trí hướng về Thiên Chúa.” Chúng tôi là các Kitô hữu bị quyến rũ bởi mẫu gương của Thánh Âu Tinh và nếp sống tu trì của Ngài, là những người bạn đồng hành trên hành trình về nhà Cha, cùng xây dựng nên những ngôi nhà chung và phục vụ Dân Chúa.

Qua gần 800 năm lịch sử, các thành viên của Dòng tham gia vào tất cả các lĩnh vực mà Giáo Hội giao phó: truyền giáo, thuyết giảng, giáo dục, nghiên cứu học thuật và mục vụ,… Hiện nay, các thành viên của Dòng sống và mục vụ tại hơn 40 quốc gia trên khắp các châu lục, rao giảng Tin Mừng bằng nhiều cách khác nhau, giữa những người có Đức Tin và không có đức tin, với nhiều nền văn hóa, ngôn ngữ và phong tục tập quán khác nhau nhằm thúc đẩy lý tưởng của Thánh Âu Tinh: “đoàn kết mọi người trong sự hiệp thông cùng một tâm một trí cho vinh quang của Thiên Chúa và phục vụ tha nhân”.

Trong công cuộc nỗ lực truyền giáo của Giáo Hội, Dòng Thánh Âu Tinh cùng với các dòng tu khác là những người mạo hiểm tiên phong đi vào những vùng đất mới lạ để truyền rao thông điệp Tin Mừng và đặt nền tảng cho đời sống tu trì tại các địa phương đó. Họ mạo hiểm khắp Châu Âu cũng như Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Ba Tư, Ấn Độ và Trung Quốc,… Dòng Thánh Âu Tinh là những người sáng lập trường đại học đầu tiên tại Châu Mỹ và là những nhà truyền giáo đầu tiên của quần đảo Philippines.

Tỉnh Dòng Vương Quốc Bỉ.

Các tu sĩ Âu Tinh hiện diện ở đất nước Bỉ từ rất sớm trong lịch sử của Dòng. Lịch sử cho thấy rằng từ thế kỉ XIII, họ đã xây dựng những tu viện đầu tiên trên mãnh đất này. Nếp sống tu trì của Thánh Âu Tinh thu hút khá nhiều người trẻ thời đó, họ tìm đến và tham gia, trở thành những người bạn đồng hành với nhau phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội.

Thể nhưng trong những năm trở lại đây, Giáo Hội Công Giáo tại Bắc Âu ghi dấu sự thiếu hụt ơn gọi một cách trầm trọng. Bởi nhiều lý do khác nhau, những người trẻ không còn tìm đến ơn gọi trở thành tu sĩ hoặc linh mục nhiều như trước đây nữa. Tỉnh Dòng Thánh Âu Tinh Bỉ cũng không ngoại lệ. Vì chúng tôi đã khấn hứa phục vụ cho nhà Dòng, cho linh đạo của Dòng và Giáo Hội, chúng tôi hằng thao thức làm thế nào để tiếp tục xây dựng, phát triển trước là cho tỉnh dòng, sau là cho nhu cầu mục vụ của Giáo Hội tại đây.

Từ mong muốn đó, chúng tôi quyết định triển khai dự án thành lập một cộng đoàn quốc tế. Chúng tôi mời gọi các bạn trẻ từ các nước khác nhau đến Bỉ để giúp chúng tôi thực hiện dự án này. Chúng tôi tin rằng sự hiện diện của một cộng đoàn trẻ, năng động sẽ thu hút được sự chú ý của những người trẻ khác tại đất nước này, qua đó cổ võ họ tham gia chung vào các hoạt động của Giáo Hội. Như trong quá khứ, có nhiều linh mục trẻ từ Châu Âu được thúc đẩy sang các nước khác để truyền bá Đức Tin, chúng tôi cũng mời gọi những bạn trẻ từ những nước khác quảng đại dấn thân làm việc tương tự cho đất nước chúng tôi lúc này.

Hiện nay Tỉnh dòng có 23 thành viên (bao gồm các tu sĩ khấn trọn, khấn tạm và tập sinh) sống và hoạt động tại 3 tu viện ở Bỉ và 1 cộng đoàn vừa mới thành lập tại Tô-gô, 36 thỉnh sinh đang được đào tạo tại Bỉ, Việt Nam, Nigeria và Congo.

Điều kiện tuyển sinh

Dòng Thánh Âu Tinh không tổ chức thi tuyển, nhưng tổ chức một cuộc gặp mặt trò chuyện giữa vị đặc trách với các ứng sinh để hai bên có thể tìm hiểu rõ về nhau hơn. Thông thường, vị đặc trách sẽ về Việt nam hai lần trong một năm để trao đổi với ứng sinh. Các bạn trẻ thỏa mãn những điều kiện dưới đây có thể liên lạc để tìm hiểu ơn gọi của Dòng:

  • Là thanh niên Công Giáo tuổi từ 18-25 (các trường hợp ngoại lệ sẽ được xem xét riêng.)
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm.
  • Đang học hoặc đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại Học.
  • Có ước muốn dâng mình cho Chúa, sống ơn gọi tu trì theo linh đạo và tu luật Thánh Âu Tinh.
  • Có khả năng thích nghi, sống và làm việc tại môi trường quốc tế (đa văn hóa, đa dân tộc, đa ngôn ngữ, …).
  • Sẵn sàng xa gia đình, quê hương để phục vụ Giáo Hội và Tỉnh Dòng Bỉ trong thời gian dài.

** Những trường hợp ngoại lệ sẽ được xét riêng.

Thư xin tìm hiểu ơn gọi, xin gởi về:

Linh Mục Wilfried Joosten, OSA
Đặc Trách Ơn Gọi 
Email: [email protected]

Các bạn có thể viết thư bằng Tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc Tiếng Việt. Sau khi nhận được email, Ban Ơn Gọi sẽ liên lạc trực tiếp với các bạn.

Xin truy cập vào website của Tỉnh Dòng để biết thêm thông tin:https://autinh.org (Tiếng Việt), www.osabel.be (Tiếng Hà Lan & Tiếng Pháp) hoặc website của Trung Ương Dòng tại Rô-ma: https://augustinians.net/

Chúng con cảm ơn quý Cha và quý vị giúp chúng con chuyển giao những thông tin này đến các bạn trẻ tại Việt Nam. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành trên quý Cha và quý vị.