VIẾT CHO EM

Thảo luận trong 'Chia Sẻ' bắt đầu bởi Gioakim Đông, Thg 11 22, 2017.

 1. Gioakim Đông

  Gioakim Đông Moderator Staff Member

  Em thân mến!

  Nhận được lời mời dự lễ bổn mạng Tu Viện của em, anh thật sự vui mừng. Mừng vì mình có cơ hội gặp nhau. Vui vì sẽ được biết nơi em “tu luyện”. Hôm nay, sau những ngày bận rộn với ngày lễ Thêm Sức, anh viết gởi em và các bạn của em “zdài dòng” tâm sự.

  [​IMG]

  Anh và em tuy đi khác con đường nhưng cùng hướng về một mục đích. Chúng ta không cùng phương thế nên trọn lành nhưng có chung một Đấng Trọn Lành. Đời tu là đời tin và yêu.

  Tin là khởi đầu và là nền tảng cho mọi thứ. Còn yêu là động lực và là phương tiện cho mọi nỗ lực hoàn thiện trên đời. Em biết không người ta nói: Trong mọi thứ khủng hoảng, khủng hoảng đức tin là điều nguy hiểm nhất. Người ta sẽ mất tất cả nếu chẳng có đức tin. Ngoài đời nếu không tin nhau thì không thể sống và làm việc với nhau. Xã hội toàn sự nghi ngại là một xã hội khó sống. Trong đạo thì đức tin là nền tảng để xây dựng mọi thứ. Người ta sẽ chẳng yêu nếu không có tin. Và một lẽ tất yếu là không thể có đức cậy khi đức tin vắng bóng. Đức tin như là ngọn đèn soi tỏ cho mọi người giữa đêm tối cuộc đời. Đối với đời tu thì đức tin phải mạnh mẽ và tỏa sáng hơn. Em sẽ chẳng đi tu nếu em không tin Đức Kitô hiện hữu. Em cầu nguyện mỗi ngày làm chi nếu không tin Chúa ở gần bên em. Và trong đời sống cộng đoàn, em sẽ nhường nhịn và yêu thương chị em thế nào được khi không tin Thầy Chí Thánh đang ẩn náu nơi những người chung quanh. Đức tin như ngọn đèn soi lối cho em đi. Đức tin giúp em không thấy bơ vơ giữa chợ đời và tình em dâng Chúa sẽ sáng ngời rực rỡ. Đức tin sẽ phá vỡ mọi bóng tối của nghi nan ngần ngại. Đường em đi sẽ chẳng có gì cản nổi bước chân. Đức tin của em sẽ sáng đẹp vô ngần khi kết hợp với đức ái.

  Nếu đức tin là cây cầu dẫn ta đến với Chúa thì đức ái là phương tiện giúp ta chạy trên cây cầu ấy. Yêu chính là động lực để dẫn ta đến với Chúa và tha nhân. Đức tin sẽ chỉ là mơ mộng và bâng quơ nếu không có đức ái. Nếu tin mà chẳng yêu thì đức tin chỉ là sự hững hờ và huyền hoặc. Vì hoa quả của đức tin phải là đức ái. Tin và yêu là hai mặt của một thực tại. Yêu là đích điểm của mọi điều. Vì yêu mà Thầy Giêsu xuống trần mang kiếp phàm nhân. Vì yêu mà Người lê bước phong trần rao giảng Lời hằng sống. Và cuối cùng, vì yêu mà Người chết treo ô nhục trên ngọn Đồi Sọ vào một chiều tím tái. Yêu là thế đấy. Em có yêu Giêsu em mới có thể đi tu. Em có yêu người em mới hy sinh cả đời để phục vụ. Khi đã yêu, em chấp nhận mất tất cả để được hòa mình vào Đấng Tình Yêu. Khi gặp cay đắng và mọi nỗi bất công của cuộc đời, em không ngỡ ngàng và hoang mang với tình yêu trong tâm hồn. Nếu em có được tình yêu, khi đối mặt với những trái ngang và lầm than của cuộc sống, em có thể thốt lên rằng: “Đây là mầu nhiệm đức tin”. Vì quả thật: cuộc đời với những tội lỗi và giả dối của nó cũng là mầu nhiệm. Ta chỉ có thể giải thích nó trong tương quan với tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Thánh Gioan Tông Đồ đã khẳng định như vậy.

  Chúng ta là những người theo sát bước chân của Thầy Giêsu. Em là người muốn cầu nguyện và trợ lực cho các linh mục của Chúa Giêsu. Anh là người muốn trở thành một “Đức Giêsu khác” (Alter Christus). Anh em mình chỉ có thể đạt được ước mơ khi sống tin và yêu. Với “zdài dòng” tâm sự trên đây, anh chúc em biết cách để sống tin yêu và thấy sự cần thiết của tin và yêu. Chỉ khi tin mới có sức làm tất cả. Và cũng chỉ có yêu mới giúp đức tin ngời sáng tỏa lan.

  Laurensô
   
  Lê Thị Mỹ Hằng thích bài này.

trang này