THẬP GIÁ ĐỐI VỚI TÔI

Thảo luận trong 'Chia Sẻ' bắt đầu bởi Admin, Thg 10 19, 2017.

 1. Admin

  Admin TÌNH YÊU ĐỨC KITÔ THÔI THÚC CHÚNG TÔI

  THẬP GIÁ ĐỐI VỚI TÔI

  Thập Giá Đức Kitô niềm vinh dự của ta. Thập giá Đức Kitô đã khơi nguồn ơn thánh hóa. Nhờ máu nước tim Ngài, từ khổ giá tuôn trào mà Ngài thương giải thoát cứu độ ta. Thập Giá không chỉ là dụng cụ cực hình, nhục nhã mà dụng cụ ấy đã trở thành phương thế cứu độ cho con người. Thập Giá ấy sẽ là gì đối với tôi?
  Nhìn bề ngoài, Thập Giá là một sự thua thiệt, vì đây là hình phạt, nhục nhã đau đớn nhất cho tội nhân. Nhưng Đức Giêsu Kitô đã chọn con đường Thập Giá để biến đổi những gì thế gian coi là bị khinh bỉ, yếu kém, trở thành
  "cây đem lại sự sống" cho con người. Trên Thập Giá, Đức Giêsu đã biến đổi cây khổ giá của tử vong bị nguyền rủa (Gl 3:0) thành cây sự sống trường cửu (Kh 22:2.14.19). Chính nhờ Thập Giá mà tôi biết được khuôn mặt đích thực của Thiên Chúa.
  Nếu Thập Giá là biểu tượng của đau khổ thì Đấng chịu đóng đinh đã chiến thắng đau khổ. Chúa Kitô đã tạo ra sự khác biệt hoàn toàn giữa Thập Giá và kẻ bị đóng đinh. Ngài đã biến đổi dụng cụ độc ác tàn nhẫn của con người thành dụng cụ diễn tả tình yêu thương bao dung, tha thứ; biến dụng cụ giết người thành dụng cụ giải thoát con người khỏi án chết đời đời; biến dụng cụ chế nhạo của con người thành dụng cụ diễn tả chiến thắng vinh quang của Đức kitô Phục Sinh. Khi Đức Kitô tắt thở trên cây Thập Giá. Ngài đi vào đời sống mới thì cây khổ giá trở thành cây cứu rỗi và nên cây Thánh Giá. Sự thánh ấy là tình yêu, là đau khổ, là sự chết và là vinh quang. Không có tình yêu thì Thập Giá không phải là Thánh Giá.
  Thập Giá dụng cụ giết người nhục nhã, trở nên Thánh Giá phương tiện ban sự sống mới qua tình yêu Đấng Cứ Thế. Cậy Thập Giá mãi mãi là
  " ngôn ngữ không lời", vang lên trong trái tim mọi người. Nó không ngừng mời gọi tôi "hãy sống - hãy yêu" bằng một tình yêu vô vị lợi, bởi "không có tình yêu nào cao cả cho bằng tình yêu của người thí mạng vì người mình yêu". Nếu Chúa Giêsu đã bị xử tử, đóng đinh trên Thập Giá một cách bất công mà Ngài không trả thù, giận dữ, không kết án người ta; thì con cái Chúa hôm nay cũng vậy: sẵn sàng chịu sỉ nhục, bất công, đau khổ mà không kêu ca, trách móc, trả thù hay lên án ai. Điều này khó lắm! Sự toàn thắng trên cây Thập Giá của Chúa Giêsu cho thấy sức mạnh nhiệm mầu của Thiên Chúa trong sự yếu đuối. Sự thành công của Chúa Giêsu trên Thập Giá cho thấy điều phi lý trong cái nhìn bình thường của người đời. Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào Thập Giá là
  "Quyền năng của Thiên Chúa và là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Bởi vì sự điên rồ nơi Thiên Chúa thì khôn ngoan hơn loài người, và sự yếu đuối nơi Thiên Chúa thì mạnh sức hơn loài người" (1Cr 1,24-25).
  Thập Giá cũng có hình thù như một chiếc chìa khóa, chìa khóa để mở ra một thế giới mới cho những ai có niềm tin. Chúa Giêsu cũng trao tặng tôi một chiếc chìa khóa - là cây Thập Giá để tiến về ngôi nhà hạnh phúc. Ngài không tạo ra Thập Giá rồi đặt lên vai tôi, bắt tôi gánh lấy nhưng Ngài chỉ cho tôi biết rằng khi dòng đời gửi đến cho tôi biết bao thập giá, hãy đón nhận nó với một niềm tin, chứ đừng chối bỏ nó, đừng gạt nó sang một bên.. Thánh Rosa Lima nói:
  "Ngoài Thập Giá, không có chiếc thang nào khác để lên trời". Cuộc đời này chẳng bao giờ thiếu Thập Giá và Thập Giá cũng chẳng chừa ai ra. Việc Đức Giêsu chết trên thập giá chẳng phải là sáng kiến gì mới của riêng Ngài. Ngài chỉ làm một việc đơn giản là đón nhận những gì xảy đến như nó làm, dù với một nỗi đau khôn tả, nhưng cũng với một niềm tin và tình yêu chan chứa cả trái tim.
  Đức Giêsu và cây Thánh Giá của Ngài, như có vẻ im lặng, nhưng sự im lặng của Ngài đang nói với tôi rất nhiều điều. Quả vậy, ngay trên cây Thập Giá, Ngài vẫn có thể chữa lành và là một nhà giảng thuyết hùng hồn chẳng kém lúc còn đi rao giảng. Ngài nói với tôi về một niềm tin, niềm hy vọng và lòng mến. Ngài trao ban cho tôi lời an ủi thiêng liêng tận linh hồn. Ngài xoa dịu cõi lòng tan nát của tôi. Rồi Ngài đặt cho tôi một câu hỏi: tôi có đủ tin và yêu Ngài, có dám cùng Ngài vác cây Thập Giá của đời mình, leo lên đỉnh đồi với ngài không? Trên hành trình ấy, tôi chẳng bước đi đơn côi, cũng chẳng phải tự mày mò tìm lối. Tôi chỉ việc bước theo, vì Ngài đã vác đỡ Thánh Giá cho tôi.

  Luxia Trần Thị Hương (Hv Miền Nam)
  Tập "Nắng Mai"
   

trang này