Cầu nguyện taize: Chủ đề BÁC ÁI VỚI THA NHÂN (phần 2)

Thảo luận trong 'Thánh Ca Phụng Vụ' bắt đầu bởi Gioakim Đông, Thg 12 10, 2017.

 1. Gioakim Đông

  Gioakim Đông Moderator

  [​IMG]

  Người hướng dẫn : Mời cộng đoàn đứng

  Hát: Xin cho con biết lắng nghe

  Lời Ngài dạy con trong cuộc sống
  Xin cho con biết lắng nghe
  Lời Ngài từng theo bước đời con
  Xin cho con biết sẵn sàng
  Trở về và vâng nghe theo Chúa
  Xin cho con biết sẵn sàng
  Thực hành lời Chúa đã truyền ban.
  ÐK:
  Lời Ngài là sức sống của con
  Lời Ngài là ánh sáng đời con
  Lời Ngài làm chứa chan hy vọng
  Là đường để con hằng dõi bước
  Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui
  Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi
  Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời
  Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.

  3.TUNG HÔ TIN MỪNG
  • Tin mừng Chúa Giêsu Ki-tô theo Thánh Mátthêu

  Có người kia sắp đi xa, liền gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. Ông cho người này năm nén người kia hai nén người khác nữa một nén tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức, người đã lãnh năm nén lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm nén khác. Cũng vậy, người đã lãnh hai nén gây lời được hai nén khác. Còn người đã lãnh một nén thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ.
  * Hát:
  Lời Người êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu.
  Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

  "Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm nén tôi đã gây lời được năm nén khác đây." Ông chủ nói với người ấy : "Khá lắm ! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !" Người đã lãnh hai nén cũng tiến lại gần và nói : "Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai nén tôi đã gây lời được hai nén khác đây." Ông chủ nói với người ấy : "Khá lắm ! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !"

  Hát:
  Lời Người êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu.

  Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

  Rồi người đã lãnh một nén cũng tiến lại gần và nói : "Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy !" Ông chủ đáp : "Hỡi đầy tớ tồi tệ và biếng nhác ! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, thì đáng lý anh phải gởi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ!
  * Hát:
  Lời Người êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu.
  Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

  Vậy các ngươi hãy lấy nén bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười nén Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài : ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng."
  * Hát:
  [I][COLOR=#000000]Lời Người êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu.[/COLOR][/I]
  [I]Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.[/I]
  [I][FONT=Tahoma][SIZE=5][U]Người hướng dẫn : Mời cộng đoàn ngồi[/U][/SIZE][/FONT][/I]

  4.Suy niệm
  Thông qua ơn gọi và việc lãnh nhận các bí tích, Thiên Chúa trao cho ta những nén bạc quý. Về phần xác, chúng ta hiện hữu nơi trần gian này là một ơn gọi, ơn gọi làm người của Chúa. Chúa ban cho con người có lý trí, biết suy nghĩ, qua đó, con người làm phong phú vốn sống, vốn hiểu biết của bản thân. Với ơn phần hồn, Chúa ban Thánh Thần, Thánh Sủng, Hiện Sủng là những ơn ích thiêng liêng thông qua các bí tích để mưu ích phần rỗi của mình và tha nhân.

  Hình ảnh của người lãnh năm nén và hai nén là những người biết tận dụng những quà tặng Chúa ban để làm cho nó nảy nở trong ân nghĩa Chúa, sống trọn niềm tin của mình vào Chúa để biết sống và giữ đạo theo luật Chúa truyền. Nén bạc được trao và số lãi sinh ra tuy có khác nhau nhưng phần thưởng cho hai người lại giống nhau.

  Dụ ngôn Nén bạc Chúa trao cũng cảnh báo những kẻ lười biếng không biết sử dụng quà tặng Chúa ban để sinh lợi cho phần rỗi của mình mà chỉ biết sống theo ý riêng, ham chơi. Những ơn lành của Chúa và những khả năng Chúa ban từ từ sẽ mất đi và do đó sẽ không có công trạng gì trước mặt Chúa mà còn bị án phạt nữa.

  Lạy Chúa, nén bạc Chúa trao, xin đừng để con chôn vùi nó hoặc đánh mất nó. Chúng con sẽ cố gắng làm cho nó sinh sôi nảy nở trước mặt Chúa và tha nhân. Xin bổ túc những khuyết điểm nơi con. Xin Chúa chúclành cho những thiện chí chân thành của chúng con để trong suốt cuộc sống này con biết tận dụng khả năng Chúa ban mà đem ích lợi đến cho mọi người. Đó là cách con ca tụng tình thương bao la của Chúa dành cho con

  *( Thinh lặng và nghe nhạc khoảng 3 phút. Hết một bản nhạc) \
   

trang này