Tu triều – Linh mục triều

“Anh em không còn là người xa lạ hay khách ở trọ,

Nhưng anh em là người nhà của Thiên Chúa”. (x. Ep 2,19-22)

1.      Khái niệm Linh mục triều

Linh mục triều là những người linh mục Công giáo phục vụ trong một khu vực nhất định. Đã được thụ phong để chịu trách nhiệm về giáo dân trong một giáo phận. Nhiệm vụ bao hàm việc chăm lo nhu cầu hằng ngày của giáo dân. Ngoài ra hoạt động của các linh mục không giới hạn chỉ trong giáo xứ hay chỉ trong giáo phận của họ.

Tu triều - Linh mục triều

Linh mục triều

 

2.      Đào tạo Linh mục triều

a.      Giai đoạn I: Trước Đại Chủng Viện (Dự tu)

Để trở thành một linh mục triều, sau khi tốt nghiệp Trung học, thông thường một người cần phải tốt nghiệp cử nhân một trường Đại học.

Trong quá trình này, giúp cá nhân thanh luyện và củng cố động lực tình yêu. Ngoài ra còn xác định hay định hướng được mục đích dấn thân tới con đường ơn gọi Linh mục triều. Thời gian dành cho giai đoạn này là từ 2 năm trở lên.

 

Tu triều - Linh mục triều

Giai đoạn thầy tu

 

b.      Giai đoạn II: Tại Đại Chủng Viện

Thông thường cần phải theo học một chương trình kéo dài 8 năm, bao gồm:

–         Năm Tu đức: 1 năm

–         Năm Triết: 2 năm

–         Năm Thử: 1 năm

–         Năm Thần học: 4 nămTu triều - Linh mục triều

Việc đào tạo theo 4 chiều kích:

–         Chiều kích nhân bản: nền tảng của việc đào tạo linh mục

–         Chiều kích thiêng liêng: linh hồn của việc đào tạo linh mục, với “đức ái mục tử” là nguyên lý nội tại

–         Chiều kích tri thức: phương tiện của việc đào tạo linh mục, giúp linh mục hiểu biết về Thiên Chúa và về con người nhằm chu toàn sứ vụ “loan báo Tin Mừng” cho con người hôm nay

–         Chiều kích mục vụ: chủ đích mục vụ giúp thống nhất và đem lại nét đặc trưng cho việc đào tạo linh mục

 

c.      Giai đoạn III: Sau Đại Chủng Viện

 

Tu triều - Linh mục triều

Ngày chịu chức linh mục

 

Khi một chủng sinh được thụ phong phó tế (thường là một năm trước khi thụ phong linh mục), họ sẽ tuyên hệ vâng lời và kính trọng các Giám mục của giáo phận và những người kế vị Ngài. Họ cũng phải thề sống trinh sạch theo luật lệ của giáo hội – bao gồm cả nghĩa vụ sống độc thân. Tuy nhiên, linh mục triều không bị ràng buộc bởi lời khấn dòng nên trên danh nghĩa họ không bắt buộc phải sống nghèo khổ. Vì vậy, linh mục triều có quyền sở hữu tài sản riêng, và được toàn quyền đối với tài sản của mình.

Các linh mục sẽ phải tham dự vào các dịp thường huấn theo tháng hoặc theo năm mục vụ, 5 năm đầu đời linh mục, những năm sau, giai đoạn về hưu.

3.      Nghĩa vụ

Theo tông thư “Ngày của Chúa” (Dies Domini), giáo hoàng Gioan Phaolô II viết: “Trong số những hoạt động trong giáo xứ, không có hoạt động nào trọng yếu hay có tính cách cộng đồng như lễ thánh Chúa ngày Chủ nhật và lễ ban thánh thể“.

 

Tu triều - Linh mục triều

Bí tích thánh thể

 

Một linh mục triều có nghĩa vụ chuẩn bị và tổ chức các nghi thức bí tích (Thanh Tẩy, Thêm Sức, Thánh Thể, Hòa Giải, Xức Dầu Bệnh Nhân, Hôn Phối). Theo Hiến chế Tín lý về Giáo hội mang tên “Ánh sáng muôn dân” (Lumen gentium) ban hành trong Công đồng Vaticanô II, các linh mục phải nhân danh Chúa Kitô (in persona Christi) thực hiện lễ Hi sinh và chủ trì các bí tích. “Chúa Kitô cũng hiện hữu trong việc cầu nguyện và sự hướng dẫn của lòng sùng tín, đây là nhiệm vụ mà các linh mục được kêu gọi”.

Tu triều - Linh mục triều

Hoạt động của một linh mục triều

 

Người linh mục triều phải viếng thăm những giáo dân đang ốm đau, bệnh tật, hấp hối, hoặc không thể rời khỏi nhà. Đôi khi, linh mục phải tham gia trực tiếp vào việc giảng dạy giáo lý hoặc đứng các lớp giáo lý. Làm việc với giáo xứ và cơ quan tài chính có nhiệm vụ giúp linh mục chăm lo đời sống của giáo dân. Linh mục triều có thể phải tham gia trong nhiều lĩnh vực, và nhiệm vụ của họ bao hàm giảng dạy, làm công tác tuyên úy trong nhà hay bệnh viện, và một số công việc khác.