Tháng 5 – Dâng hoa kính Đức Mẹ

Tháng 5 - Dâng hoa kính Đức Mẹ

Mùa Hoa con dâng

“Mùa hoa về rồi, muôn hoa xinh con hái dâng Mẹ

Mùa hoa về rồi, muôn hương thơm bay trước nhan Mẹ.”

Giáo hội dành riêng tháng 5 này để bày tỏ lòng tôn kính, mến yêu đặc biệt nơi Đức Maria – Mẹ của Chúa Giê-su, Mẹ của chúng con. Đặc biệt kính Mẹ trong tháng này như là thời khắc ưu việt để nhân loại kết hợp với Mẹ cách riêng từng giây phút trong tình yêu tuyệt vời với con Mẹ là Chúa Giê-su – người con mà Mẹ đã ban tặng cho trần gian.

 

Tháng 5 - Dâng hoa kính Đức Mẹ

Dâng hoa kính Đức Mẹ với lòng thành đơn sơ, nhỏ bé

 

Mùa hoa đã về

 

Mỗi năm cứ đến mùa hoa chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đang và đã từng ít nhất một lần được cùng các bà, các chị, cùng những anh chị em đồng trang lứa vừa hát vang những lời ca tiếng hát, vừa tiến hoa chúc tụng, cảm tạ và kính mừng Mẹ; hay ít nhất đã từng mấy lần cùng ngồi xem “dâng hoa”. Không khí linh thiêng hân hoan của những ngày ấy khiến lòng rộn lên những niềm vui khó tả.

Như đã thành thói quen, cứ khi tháng 5 về bà con giáo dân mỗi giáo xứ, từ những em thiếu nhi cho đến những bà, những chị, những mẹ đều rộn ràng cùng nhau tập hát, tập dâng hoa. Đối với những người con xa nhà, những người con mà ngày ấy đã từng dâng hoa kính Đức Mẹ, cảm xúc khi tháng 5 về vẫn vẹn nguyên, tròn đầy; rộn ràng và háo hức.

Dâng hoa kính Đức Mẹ không chỉ thể hiện lòng mến mộ bình dân của con cái đối với Mẹ – một người Mẹ gần gũi, chăm chú đến từng người con, nhất là những đứa con yếu đuối, bệnh tật, nghèo hèn mà đó còn là một nghĩa cử thật đẹp, mang nhiều ý nghĩa để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội và cũng là Mẹ của mỗi người chúng ta.

Tháng 5 là thời điểm chuyển giao của mùa xuân và mùa hạ, là thời điểm muôn hoa đua nở, canh vật tràn đầy sức sống và màu sắc, biểu trưng của sự đua nở xinh đẹp, sinh sôi sống động. Và khi ngàn hoa với muôn sắc hương nở rộ trong vườn hoa thì con cái Mẹ cũng chuẩn bị cho những đợt dâng hoa, những cuộc rước kiệu để tôn vinh Mẹ trên trời. Những điệu ca quen thuộc, trìu mến trỗi dậy và thúc giục trong tâm hồn cách thân thương, nhịp nhàng, gần gũi khi “tháng hoa” về. Tháng 5 – tháng đẹp nhất và thuận tiện nhất để tất cả chúng ta cùng tỏ lòng kính yêu Mẹ bằng những bó hoa thiêng, những lời kinh nguyện sốt sắng và tâm tình thảo hiếu, biết ơn dâng lên Mẹ hiền qua tràng chuỗi Mân Côi và các bài Thánh ca du dương về Mẹ trong các giờ Chầu, giờ Đền Tạ tại tư gia hay trong các nguyện đường. Tháng 5 ấy mang màu sắc đặc biệt mời gọi thúc đẩy chúng ta dâng Mẹ những bông hoa thiêng thanh khiết.

 

Tháng 5 - Dâng hoa kính Đức Mẹ

Con xin dâng cuộc đời con cho Mẹ

 

Trong những ngày đầu tiên của tháng 5 năm nay, chúng ta hãy dâng lên Mẹ những bông hoa tươi thắm đồng thời dâng lên Mẹ những bó hoa cuộc sống thiêng liêng trong sạch của tâm hồn được đan kết bằng những hy sinh, hãm mình, bác ái trong đời sống hằng ngày; nếu ta biết chấp nhận nghịch cảnh và coi đó như những đóa hoa đem dâng lên Mẹ thì chắc chắn sẽ rất đẹp lòng Mẹ. Cùng với đó, chúng ta cũng dâng lên Mẹ những lời kinh, những lời cầu nguyện cho chúng ta, cho gia đình, cho quê hương đất nước và cho Giáo hội hiện nay đứng vững trước những kẻ mạo danh, những phần tử muốn chống phá, chia rẽ, bôi nhọ tôn giáo, dân tộc. Dâng lên Mẹ những người con yếu đuối, sa ngã đó, cũng là dâng chính mỗi người chúng ta như mỗi bông hoa lên Mẹ để được Mẹ an ủi, đỡ nâng, bảo vệ, chở che cho những bông hoa bé nhỏ ấy.